Tại sao lựa chọn du học Ba Lan?

Nền giáo dục Ba Lan: Các trường đại học Ba Lan được xếp hạng cao trên thế giới. Giáo dục Ba Lan được quan tâm từ thế kỷ 12, nhiều trường Đại học tại Ba Lan có bề dày lịch sử đến vài trăm năm, các trường đại học truyền thống có mặt tại hầu hết các thành phố. Ba Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Bộ giáo dục quốc gia. Ba Lan có một nền giáo dục tốt nên thu hút được sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên khu vực Châu Âu tới học tập và nghiên cứu.

Các ngành thế mạnh của Ba Lan: là các ngành kỹ thuật ứng dụng và khoa học công nghệ, chế tạo robot, khai khoáng, vật liệu mới là những ngành hiện nay đang rất được ưa chuộng theo xu hướng phát triển của thế giới.

Ba Lan là quốc gia đi đầu thế giới về xu hướng an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe, các thực phẩm hữu cơ rất phổ biến ở đây, có những hội chợ thường niên về thực phẩm hữu cơ được tổ chức ở khắp nơi, giá cả phải chăng.

Chi phí: Học tập tại Ba Lan sinh viên sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với các nước Châu Âu khác

  • Học phí chỉ từ 1500 EUR đến 5000 EUR / 1 năm.
  • Thuê phòng ở: 200 EUR / 1 tháng
  • Chi phí sinh hoạt khác: 250 EUR / 1 tháng

Những thực phẩm thiết yếu được bình ổn giá và giá khá rẻ là: sữa tươi, trứng, gạo, táo, nước... Sinh viên có thể mua vé xe buýt tháng sẽ tiết kiệm được chi phí.

Chương trình học bổng Erasmus là chương trình học bổng lớn nhất cho sinh viên quốc tế đến Châu Âu học tập, hầu hết các sinh viên đều lựa chọn Ba Lan vì đây là quốc gia được đánh giá đào tạo tốt nhất. Hầu hết các sinh viên được lựa chọn học tập tại Warsaw, Poznan, Krakow, Wroclaw và Lodz.

Cơ hội làm thêm: Tại Ba Lan, cơ hội làm thêm là rất lớn bởi vì Ba Lan có một nền kinh tế phát triển cần nhiều nhân lực. Ba Lan là nền kinh tế lớn thứ 6 của Châu Âu, và là quốc gia duy nhất tại khu vực này trành được suy thoái kinh tế cuối những năm 2000.

Ba Lan phát triển nhất là ngành ngân hàng, là quốc gia hàng đầu liên minh Châu Âu về sản xuất thực phẩm. Ba Lan là nước mở cửa thị trường lao động của Liên minh Châu Âu.

Sinh viên có nhiều cơ hội làm thêm vì ở đây không có nhiều quy định khắt khe, sinh viên có thể xin giấy phép lao động (work permit) và có thể làm các công việc như sau:

+ Lau nhà, làm vườn, chăm trẻ, việc thời vụ, chạy bàn: 2.5 EUR – 3.5 EUR / 1 giờ

Nếu sinh viên biết tiếng Ba Lan thì có thể được thưởng thêm tiền tips vì người Ba Lan rất thiện cảm với những người nói được tiếng của họ.

Văn hóa Ba Lan: 

Thế hệ trẻ của Ba Lan rất sôi động. Ba Lan cũng là quốc gia tổ chức nhiều chương trình đại nhạc hội Pop lớn nhất của thế giới và các chương trình lễ hội tầm cỡ Châu Âu.

Văn hóa Ba Lan có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm, có ảnh hưởng từ cả phương Đông và phương Tây bao gồm Italia, Ottoman, Pháp và Mỹ. Ba Lan cũng là quê hương của rất nhiều vĩ nhân trên thế giới như: Nhà hóa học Marie Curie, Nhà soạn nhạc thiên tài Fryderyk Chopin, Nhà khoa học Copernicus – người đầu tiên khẳng định Trái Đất quay quanh mặt trời và phải chịu sự trừng phạt của Nhà thờ...