Nếu bạn bay từ New Zeland đến Châu Âu, bạn cần 24 giờ bay trong khi đến Mỹ là 12 giờ và đến Việt Nam là 11 giờ.

Chỗ ở

Những ngôi nhà ở New Zealand thường được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau và mọi người sẽ có nhiều lựa chọn về phong cách, thiết kế  cho nhà của họ.

  • Homestay là một lựa chọn tốt cho sinh viên vì họ có thể sống trong môi trường văn hóa người bản địa, ăn cùng các bữa ăn và hòa nhập với các thành viên khác trong gia đình. Các homestay được quản lý chặt chẽ thông qua hệ thống để đảm bảo môi trường sống cho sinh viên là an toàn và được chăm sóc tốt.
  • Hostels là nhà ở sinh viên tại trường, rất nhiều cơ sở giáo dục cung cấp nhà ở cho sinh viên dạng này, nhưng thường bị giới hạn về số lượng, sinh viên sẽ ăn tại cangtin. Một số trường cung cấp nhà ở sinh viên tự nấu ăn, khoảng 6 – 8 sinh viên cùng chia sẻ phòng ngủ, bếp và phòng khách. Loại hình nhà ở này rất phù hợp cho các bạn muốn gặp gỡ các bạn có cùng sở thích đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.
  • Flatting: sinh viên 18 tuổi trở lên hoặc đang làm việc tại New Zealand có thể thuê một ngôi nhà hoặc một căn hộ để chia sẻ với nhau, hình thức này gọi là “flatting” và họ được gọi là “flatmates”, đây là một cách sống tốt cho những ai ưa thích sự độc lập và tiết kiệm chi phí. Mỗi sinh viên khi sống ở đây có thể thuê một phòng, chia sẻ tiền thức ăn, tiền điện nước, internet. Sinh viên phải tự lo đồ nội thất như giường đệm, cốc chén, bàn học ....

Phương tiện giao thông

Các sinh viên có cần một xe ô tô riêng không? Câu trả lời là không. Tại New Zealand, mọi người thích đi bộ và các phương tiện công cộng hoạt động rất tốt.

Các sân bay được kết nối với nhau bởi các trạm trung chuyển chính giữa các thành phố nhỏ hơn và các điểm du lịch. Nếu bay từ Auckland đến Wellington mất khoảng 1 giờ, rất dễ dàng để đặt chuyến.

Đảo Bắc và Đảo Nam được nối với nhau bởi các dịch vụ phà chuyên chở hành khách và các phương tiện, có vài chuyến trong ngày.

Xe buýt và tàu rất phổ biến. Trong thành phố xe buýt chạy ít nhất 20 phút / chuyến, Auckland và Wellington có các dịch vụ tàu. Sinh viên có thể mua vé tháng để tiết kiệm tiền. Các sinh viên bậc phổ thông được giảm giá và nhiều trường cung cấp xe buýt cho sinh viên của họ.

Xe đạp và xe máy: Xe đạp là một phương tiện giao thông tốt để đi trong nội đô các thành phố ở New Zealand. Người đi xe đạp luôn phải đội mũ bảo hiểm, sử dụng đèn trong đêm. Nếu sinh viên muốn đi xe máy thì họ cần phải được 16 tuổi và có giấy phép lái xe máy.

Ô tô là phương tiện cá nhân ở New Zealand, việc thuê một chiếc ô tô sẽ là ý kiến hay để đi khám phá miền quê vào dịp nghỉ lễ hoặc cuối tuần. Sinh viên cần phải có bằng lái xe quốc tế mới được thuê xe và phải trên 25 tuổi, và cũng cần đặt cọc một khoản tiền.

Tuổi hợp pháp để lái ô tô ở New Zealand là 16 tuổi, tất nhiên là sinh viên cần có bằng lái. Sinh viên 16 tuổi trở lên cần phải thi lấy bằng lái xe New Zealand, tuy nhiên các sinh viên cần tuân thủ quy định của trường học của họ.

Năm đầu đến New Zealand, sinh viên có thể sử dụng bằng lái quốc tế từ quốc gia của họ, nhưng cần dịch thuật nếu nó không được thể hiện bằng tiếng Anh và luôn phải mang theo người khi lái xe.

Sau một năm ở New Zealand thì các sinh viên có thể chuyển đổi bằng lái sang bằng lái của New Zealand, có thể bị kiểm tra mắt. Một số quốc gia sẽ được phép chuyển đổi, trong trường hợp này, sinh viên cần phải tham gia một kỳ thi sát hạch lấy bằng.

Tôn giáo

Theo thống kê có khoảng 55% người New Zealand theo đạo Thiên Chúa Giáo. Mọi người có quyền lựa chọn tôn giáo của mình. Các sinh viên được hỗ trợ thực hành lễ  nghi tôn giáo tại trường học của họ, và các tôn giáo được tôn trọng ở mọi nơi.

Tiền tệ

Người New Zealand sử dụng đồng đô la New Zealand và cents.

Nếu bạn ở New Zealand trên vài tháng thì cách tốt nhất là mở tài khoản ngân hàng. Các du khách có thể mang tiền mặt đến New Zealand nhưng nếu mang quá 10,000 đô thì phải khai báo Hải Quan.

Nếu sống ở New Zealand trên 6 tháng thì cần phải đóng thuế. Sinh viên ở ít hơn 6 tháng thì được xem xét không đóng thuế lưu trú dài hạn nhưng vẫn phải đóng thuế cho thu nhập của họ. Thuế hàng hóa và dịch vụ là 15% GST.

Một số luật tại New Zealand

Lái xe và hành khách phải đeo đai an toàn mọi lúc khi đang di chuyển trên xe ô tô, cả cả ghế trước và ghế sau.

Khi lái xe không được sử dụng chất cồn và điện thoại di động.

Lái xe với tốc độ từ 50km/giờ đến 100 km/giờ nhưng phải chú ý biển báo.

Tất cả các phương tiện lái bên phải phải nhường đường cho các phương tiện từ phía đối diện hoặc bên trái. Đèn đỏ phải dừng lại.

Trường hợp khẩn cấp gọi 111 cho tất cả các tình huống cấp cứu, cảnh sát, cứu hỏa