Bang Pennsylvania (Hoa Kỳ)

Bang Pennsylvania (Hoa Kỳ)

(0 phiếu)
USA USA Internet

Pennsyvania có diện tích là 118.515 km2, bao gồm cả 492 km2 các vùng biển nội địa và 1940 km2 của hồ Erie là vùng bang có quyền pháp lý. Ở mức tối đa, Pennsyvania đo được là 302 km từ Ðông sang Tây và 254 km từ Bắc xuống Nam. Ở phía Bắc bang giáp New York và hồ Erie, phía Ðông giáp New York và New Jersey, phía Nam giáp Daleware, Maryland và phía Tây bang Virginia và phía Tây giáp phía Tây Virginia và Ohio.

Pennsylvania, một trong các bang ở Middle Attantic, và là một trong 13 bang đầu tiên của Mỹ, gia nhập vào Liên bang, vào ngày 12/12/ 1787, là bang thứ hai gia nhập sau Delaware. Bang được biết đến qua tên Bang Giáo phái Tín đồ Quaker và cũng được xem là bang then chốt (Keystone State) Với 6 bang ở phía Bắc và 6 bang phía Nam, Pennsyvania là vị thế chủ chốt của các bang. Harrisburg, là thủ phủ của Pennsylvania, còn Philadelphia là thành phố lớn nhất của bang.

Pennsyvania có diện tích là 118.515 km2, bao gồm cả 492 km2 các vùng biển nội địa và 1940 km2 của hồ Erie là vùng bang có quyền pháp lý. Ở mức tối đa, Pennsyvania đo được là 302 km từ Ðông sang Tây và 254 km từ Bắc xuống Nam. Ở phía Bắc bang giáp New York và hồ Erie, phía Ðông giáp New York và New Jersey, phía Nam giáp Daleware, Maryland và phía Tây bang Virginia và phía Tây giáp phía Tây Virginia và Ohio.

Có khoảng 6.285.000 người có việc làm ở bang. Trong khi ngày nay, ngành chế tạo là một khu vực kinh tế quan trọng của Pennsylvania, có số lao động chiếm 15% tổng lực lượng lao động của bang, thì số lượng công nhân lớn nhất hiện nay được tuyển dụng là làm trong các khu vực dịch vụ. Khoảng 31% lao động trong tổng lực lượng lao động làm việc trong khu vực dịch vụ bao gồm các hoạt động như các dịch vụ kinh doanh, giải trí, giáo dục, luật pháp, chăm sóc y tế và vui chơi, 22% lực lượng lao động là trong ngành bán buôn sỉ và lẻ. Số lao động còn lại thì 7% làm việc về tài chính, bảo hiểm và bất động sản; 5% trong xây dựng; 5% trong giao thông và các dịch vụ công cộng; 2% trong nghề nông (bao gồm cả các dịch vụ về nông nghiệp), lâm nghiệp và đánh bắt cá; và gần 1% trong ngành khai thác mỏ, 20% lực lượng công nhân của Pennsylvania được tổ chức thành công đoàn.

Các thành phố chính:

Philadelphia là một thành phố hàng đầu của Pensylvania từ khi nó được hình thành cách đây 3 thế kỷ. Với số dân là 1.585.577 người. Philadelphia đứng hàng thứ 5 sau thành phố New York, Los Angeles Chicago và Houston.

Pittsburgh có số dân dự đoán là nơi ở của 2.406.000 người các thành phố lớn khác của Pennsylvania theo các số liệu dân số năm 1990, là Eric

(108.718 người), Allentown (105.090 người). Scranton (81.805 người), Reading (78.380 người), Bethlechem (71.428 người), Lancaster (55.551 người ), Harisburg (52.376 người), Altoona (51.881 người ),Wilkes Barre (47523 người) và York (42.l92 người).

Truyền thông

Tờ nhật báo Mỹ đầu tiên, tờ Pennsylvania Post and Dail Advertiser, được phát hành ở Philadelphia vào năm 1783. Pennsylvania có 86 loại nhật báo với số lượng lưu hành hơn 3 triệu. Pennsylvania có 174 trạm phát thanh sóng AM và 213 trạm phát thanh sóng FM và 44 hãng truyền hình.

Giáo dục:

Pennsylvania đã chi ra khoảng 6.800 đô la và ngành giáo dục tính trên mỗi sinh viên, so với mức trung bình của cả nước là 5510 đô la. Trung bình cứ mỗi thầy giáo là có 17 sinh viên và quy mô một lớp trung bình ở bang gần với qui mô một lớp của cả nước. Trong số những người lớn hơn 25 tuổi ở bang thì gần 75% có bằng tốt nghiệp trung học, và một lần nữa con Số này gần với chuẩn mực cuả quốc gia.

Giáo dục Ðại học

Vào giữa những năm 1990, Pennsylvania có 65 học viện công lập và 154 học viện tư về bậc đại học. Trường Ðại học bang Pennsylvania (thành lập vào năm 1855) ở khu công viên Ðại học là một trường đại học được cấp
đất và được tài trợ một phần từ các quỹ của bang. Các trường đại học khác gồm Trường đại học Pittsburgh ( 1787) và trường Ðại học Temple (1884 ), là hai trường có liên hệ với bang và nhận được sự tài trợ của bang. Hệ thống Ðại học của bang gồm 14 trường đại học do bang sở hữu toàn bộ. Trường đại học Pennsylvania có nguồn gốc làmột trường từ thiện được thành lập ở Philadelphia vào năm 1740, đó là một tổ chức tư nhân được sự hỗ trợ của nhà nước. Vào năm 1765, trường này đã mở một trường trung học y tế đầu tiên ở Mỹ và sau này trở thành trường đại học đầu tiên của cả nước. Trường Ðại học Pittsburgh có nguồn gốc từ học viện Pittsburgh được công nhận vào năm 1787 và trở thành trường đại học vào năm 1819.

Thư viện

Thư viện Company hiện nay là một trung tâm nghiên cứu với một bộ sưu tập xuất sắc các sách hiếm và các sách nói về toàn bộ nước Mỹ. Pennsylvania có 448 hệ thống thư viện được hỗ trợ về thuế với lưu lượng sách lưu hành hàng năm tính trên đầu mỗi cư dân là 4.7 cuốn. Ở đây cũng có rất nhiều các thư viện của ưtrường học và trung học. Các hệ thống thư viện của Philadelphia và Pittsburgh được xếp hạng là một trong những hệ thống thư viện lớn nhất quốc gia. Hội lịch sử của Pennsylvania, ở Philadelphia, có một bộ sưu tập tuyệt hảo) về các bản thaỏ gốc, các sách, sách mỏng, và các tạp chí có liên quan đến lịch sử Pennsylvania và Mỹ.

Bảo tàng

Các bảo tàng nổi bật ở Philadelphia gồm Viện bảo tàng khoa học Viện Franklin, là nơi chuyên nghiên cứu các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Học viện Khoa học tự nhiên là một viện khoa học lâu đời nhất so với các học viện khoa học khác. The University of Pennsylvania Museum of Archaeology and Anthropology thì chuyên nghiên cứu về con người và có các đồ tạo tác từ các nền văn minh cổ đại và từ các bộ lạc người Mỹ Bản xứ ở phía Nam và Bắc Mỹ. Trường Ðại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh có một bảo tàng khoa học tự nhiên nổi tiếng và một phòng trưng bày nghệ thuật chính. Viện Bảo tàng bang của Pennsylvania ởHarrisburg chuyên về nghiên cứu lịch sử và khảo cổ học của bang.

Viện Mỹ thuật Pennsylvania, được thành lập ởPhiladelphia vào năm 1805 nhằm mục đích khuyến khích ngành mỹ thuật, là một viện nghệ thuật lâu đời nhất của cả nước. Viện Mỹ thuật này sở hữu một bộ sưu tập mỹ thuật

Mỹ, từ thời thuộc địa cho tới bây giờ Viện Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, được thành lập vào năm 1876 có các bộ sưu tập tranh, tượng điêu khắc và thảm thêu nổi tiếng từ Châu âu, Châu Mỹ và Ðông á đặc thù của một số thời kỳ. Viện Bảo tàng Nghệ thuật Carnegie của Pittsburgh được thành lập vào năm 1895, có một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu mang tính quốc tế về nghệ thuật đương đại. 'Irung tâm lịch sử vùng Pittsburgh của Thượng Nghị sĩ John Heins (The Senator John Heins Pittsburgh Regional History Center) thành lập vào năm 1996 và là viện bảo tàng mới nhất ở thành phố.

Vấn đề nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu công nghiệp và y tế là vấn đề được quan tâm đáng kể ở các trường đại học, bệnh viện, các công ty và các tổ chức nghiên cứu độc lập ở vùng Pittsburgh cũng là một trung tâm nghiên cứu hạt nhân và có một nhà máy năng lượng nguyên tử hạt nhân thương mại hàng đầu của cả nước được xây dựng trên sông Ohio ở phía Bắc thành phố. Trường Ðại học Camegie Mellon là trường dẫn đầu về nghiên cứu rô bô, khoa học máy tính, phát triển phần mềm và một số nghiên cứu khác trên cơ sở khoa học nền tảng và ứng dụng các bệnh viện ởPittsburgh nổi tiếng trên thế giới về vấn đề nghiên cứu ghép các cơ quan và các bộ phận.

Sửa lần cuối vào Thứ tư, 10 Tháng tư 2013 23:31

Bình luận về bài viết

Các ô đánh dấu (*) là bắt buộc. Không chấp nhận mã HTML code.

Liên hệ với chúng tôi - Contact with us

Tầng 4, APEX Building - 121 Bùi Thị Xuân, Hà Nội
Tel / Fax: (04) 6273 4959 / 69
Hotline: 0984 829 806 / 0916 286 949
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.