Blog With Right Sidebar

Cấp học
High School
Ngoại ngữ
5.0
Học bằng tiếng
Bản ngữ

User Rating: 0 / 5

Chính sách hoàn phí và hỗ trợ giáo dục tại Manitoba Canada dành cho sinh viên quốc tế cùng Visa ưu tiên (CES) 2017

1/ Hoàn trả học phí và định cư tại bang Manitoba

Trong hệ thống 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada, Manitoba được xem như là tỉnh bang đi đầu với nhiều chính sách hấp dẫn trong phát triển lực lượng lao động thông qua giáo dục và khuyến khích nhập cư. Do vậy, mỗi năm có đến 15.000 người từ khắp nơi trên thế giới đến Manitoba để lập nghiệp và con số này đang ngày một tăng mạnh.

Du học sinh quốc tế ồ ạt chọn Manitoba làm điểm đến là không có gì lạ vì chính quyền nơi đây đưa ra rất nhiều chính sách để khuyến khích sinh viên quốc tế. Những chính sách độc nhất tại tỉnh bang Manitoba dành cho sinh viên quốc tế có thể kể đến như miễn bảo hiểm y tế; hoàn lại 60% học phí; hướng dẫn việc làm và cho phép định cư Canada chỉ 6 tháng sau tốt nghiệp, vv..

Miễn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế tại Manitoba

 

Đây có thể gọi là chính sách có giá trị nhất, đảm bảo tốt nhất và an tâm nhất cho người nước ngoài tại Manitoba, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Tất cả các dịch vụ y tế, từ nhỏ như khám khi bị cảm cúm, nhức đầu hay lớn như phẫu thuật…đều được chính phủ chi trả.

Sinh viên quốc tế làm thêm không cần work permit

 

Bắt đầu từ 01/06/2014, sinh viên đến học tập tại Canada nói chung và Manitoba nói riêng không cần đợi sau 6 tháng học mới được xin work permit. Khi tham gia các chương trình học ngoài chương trình học tiếng và từ 18 tuổi trở lên, sinh viên được làm việc tối đa 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ.

 

Ngoài ra, sinh viên tại Canada còn có thể đăng ký tham gia Chương trình Co-op vừa học vừa làm với thời gian học kéo dài thêm 1 năm nhằm tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập. Chương trình Co-op sẽ giúp sinh viên kiếm được một khoản tiền để bù vào các chi phí giáo dục, mức lương cũng là rất cạnh tranh theo các ngành nghề và thường cao hơn nhiều so với đi làm thêm.

Chương trình Năm 2(USD) Năm 3(USD) Năm 4(USD)
Accounting and Finance - Kế toán và tài chính 14-17 16-19 18-23
Architectural Science - Khoa học kiến trúc 16-18 18-20 20-22
Business Technology Management-Quản lý công nghệ doanh nghiệp 15-19 18-21 20-24
Chemical Engineering – Kỹ sư hóa học 12-16 13-20 16-25
Computer Science – Khoa học máy tính 16-18 18-20 20-22
Occupational Health & Safety and Public Health & SafetySức khỏe nghề nghiệp và an toàn sức khỏe cộng đồng 12-19 15-22 18-25
Science (Biology, Biomedical Sciences Chemistry, Contemporary Science, Financial Math, Math & Its Applications, Medical Physics)Khoa học (Sinh học, Khoa học y sinh Hóa học, Khoa học đương đại, Toán tài chính, Toán & ứng dụng của nó, Vật lý y tế) 14-16 16-18 17-19
Hospitality and Tourism Management – Quản lý NHKS 13-18 13-18 13-18


Chính sách hoàn trả 60% học phí tại Manitoba

Mức học phí tại Canada thường dao động theo từng trường và ngành học nhưng nhìn chung có thể kết luận rằng học phí của các trường đại học tại Manitoba là khá thấp so với mức trung bình ở Canada, thường chỉ bằng 50% học phí của các trường đại học khác.

Bảng học phí một số trường tại Canada

Tên trường Học phí trung bình/ năm
Đại học Manitoba 14,000 CAD
Đại học Toronto 35,000 CAD
Đại học Waterloo 22,000 CAD
Đại học Western Ontario 21,000 CAD


Không chỉ vậy, nếu sinh viên quốc tế làm việc tại Manitoba, chính quyền tỉnh bang sẽ hoàn trả lại 60% học phí cho sinh viên thông qua chương trình thuế thu nhập. Thời gian hoàn trả kéo dài tối thiểu 6 năm và tổng số tiền được hoàn trả lên tới 25.000 CAD (gần 500 triệu VNĐ). Đặc biệt, trong thời gian học, khi sinh viên đã đi làm thêm thì chính phủ sẽ bắt đầu hoàn trả học phí, tối đa 5% và có thể đến 5.000 CAD (gần 100 triệu đồng) để rút ngắn thời gian hoàn tiền sau tốt nghiệp.

Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp

Chính phủ Canada cũng mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc và tạo cơ hội định cư khá lớn. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

Manitoba cho phép nhập cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm

 

Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

 

Đăc biệt, chính sách Express Entry cho phép sinh viên xin PR nhanh chóng mà không cần đợi 6 tháng sau tốt nghiệp. Điều này có nghĩa là sinh viên quốc tế có thể dễ dàng xin PR một cách nhanh nhất mà không cần có Job offer. Cụ thể, từ tháng 1/2015, Bộ quốc tịch và di trú Canada có mở một hê thống điện tử được gọi là Express Entry. Với hệ thống này, tất cả các sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc chuẩn bị tốt nghiệp sẽ upload hồ sơ của họ lên bất kỳ lúc nào. Chính phủ sẽ dựa vào kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng về ngôn ngữ, kết quả học tập và những kỹ năng khác để đánh giá. Đặc biệt, với chương trình này họ không giới hạn số lượng người ứng cử và được đánh giá sau mỗi khóa học hàng năm. Bất kỳ ai được chấp nhận sẽ được mời để nộp đơn xin PR trong vòng 60 ngày.

Hệ thống đào tạo tại Manitoba rất đa dạng

 

Trong hướng dẫn chi tiết về nghề nghiệp của Manitoba, trường đại học Manitoba là đơn vị cung cấp nhiều chương trình đào tạo nhất (hơn 100 nghề nghiệp), tạo điều kiện cho tất cả học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp lớp 11 trở lên. Trường là đơn vị đào tạo hàng đầu về chất lượng và có quy mô lớn nhất tại Manitoba. Cộng đồng sinh viên trường gồm hơn 26.000 sinh viên, 8.000 giảng viên và nhân viên, cùng mạng lưới hơn 185.000 cựu sinh viên. Trong số sinh viên hiện theo học có 11% là sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau trên thế giới.

 

Đây cũng là trường đại học đa ngành, cung cấp tất cả các khóa học từ khối Xây dựng; Kỹ thuật; đến khối Kinh tế; hay thậm chí cả Nghiên cứu khoa học và Nghệ thuật. Đặc biệt, trường có các chương trình thực tập hưởng lương Co-op, cho phép sinh viên vừa có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, vừa kiếm thêm thu nhập, và quan trọng nhất là phần lớn sinh viên tìm được việc làm sau tốt nghiệp tại doanh nghiệp trường bố trí thực tập. Ngoài ra, Manitoba còn có sự hiện diện của hơn 10 trường đại học và cao đẳng khác giúp sinh viên quốc tế có thể thoải mái lựa chọn.

 

Nguồn: http://www.gov.mb.ca/ie/study/post/

 Cơ hội nghề nghiệp tại Manitoba vô cùng rộng mở

Tự hào là tỉnh bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất tại Canada, Manitoba dự tính đến năm 2020 sẽ có thêm 20.000 công việc mới, chưa kể các công việc cũ cần người thay thế do người lao động nghỉ hưu hoặc nghỉ việc. Sau khi hoàn tất các khóa học tại trường, sinh viên có thể đi làm trong các lĩnh vực sau với mức lương vô cùng hấp dẫn. Một số mức lương tham khảo như ngành Tâm lý học: $77,875 CAD/năm, Quản lý hệ thống máy tính: $94,994 CAD/năm, Kỹ sư cơ khí: $75,005 CAD/năm, Kỹ sư nông nghiệp: $79,997 CAD/năm, vv..

Cấp học
High School
Ngoại ngữ
5.0
Học bằng tiếng
Bản ngữ

User Rating: 0 / 5

Chuẩn bị đi Canada

Tặng mấy bạn sinh viên mới và sắp qua Peterborough, ON, CA (Nguồn: Fleming Việt Nam)

Bài viết hơi dài nhưng vô cùng bổ ích cho các bạn chuẩn bị đi du học Canada bởi vì tác giả rất tâm huyết và có nhiều trải nghiệm.

1. Chuẩn bị gì?

· Gia vị đồ ăn, ai có tâm hồn ăn uống thì nên đem theo nhiều vì bên này khó mua và mắc. Đem gia vị theo thì có thể đi siêu thị tây mua đồ về rồi tự nấu. (Muối, tiêu, đường, nước mắm thì khỏi nha, đem mấy cái như bò khò, ngũ vị hương, cà ri này nọ đó).

· Mấy cái thể loại đồ khô (tôm khô, cá khô, hành phi…) nhớ đóng gói bao bì kĩ có nhãn hiệu đàn hoàng.

Quần áo đem theo đủ mặc, đồ bên này đợt sale tháng 11,12 thì mua cũng không mắc.

· Ai qua vào kì mùa đông, đem theo đồ mùa đông sẵn để có mặc trước khi biết chỗ đi mua. Nếu sợ đồ mua ở VN ko đủ ấm thì có thể mặc nhiều lớp mỏng.

· Văn phòng phẩm ở đây mua loại thường rẻ tiền xài cũng được, nhưng cũng nên đem theo một ít để có mà dung.

· Đồ điện tử thì chú ý bên này xài chấu dẹp, điện 110V.

· Mình thấy có mấy cái này là quan trọng thôi, còn mấy cái khác thì tuỳ mỗi người ah.

· Mấy bạn sắp qua nhớ liên hệ với international services để đăng kí free bus từ sân bay về Peterborough nha. Nếu cần free stay một vài ngày đầu cũng đc nữa. Phải đăng kia trước để các cô xác nhận sắp xếp nha. https://goo.gl/DPKHbY

2. Đi lại và BUS:

a. Các bạn down load apps HereWeGo về điện thoại và cả cái map offline của Ontario nha. Dùng dễ lắm, ko cần internet cũng được, bảo đảm đi ko bị lạc.

b. Về BUS:

- Ở Peterborough, hệ thống Peterborough transit có 12 tuyến từ thứ Hai đến CN, cứ 40’ có 1 lần. Riêng tuyết số 2, 7, 8, 10 vào ngày thường từ 7am-9am và 2:20pm-6:20pm cứ 20’ có 1 lần.

- Có tuyến số 14 là Fleming Expess, xe 16 là Fleming Sherbrook cứ 30’ có một lần đi thẳng từ Bus Terminal tới trường mình luôn.

- Xe 14, 16 chỉ chạy trong năm học thôi, hè không có nha các bạn. Và vì là Express nên nó chỉ đón khách ở một số trạm nhất định chứ không phải trạm nào cùng đón.

- Có bản đồ bus người ta để free trong bus terminal các bạn cứ vào xin. Trong trường thì vào văn phòng Student Services lấy, nhiều lắm. Tham khảo nè.

http://www.peterborough.ca/Living/City_Services/Transportation/Transit/Bus_Routes___Schedules.htm

- Tiền đi BUS một lần là 2.5$, ai muốn đi transfer thì 3$, chú tài xế sẽ đưa cho một cái phiếu để lần lên bus sau không phài trả tiền nữa. Transfer nghĩa là xuống bus ở trạm đó rồi đi làm gì đó, khoảng 1h sau quay lại đúng trạm đó đón chuyến bus đi tiếp.

- Mua bus pass 10 chuyến thì chỉ có 22$, còn mua vé tháng thì 60$/ Tháng. Còn nhiều nữa, tham khảo link phía dưới nè.

http://www.peterborough.ca/Living/City_Services/Transportation/Transit/Fares.htm

- Tuy nhiên, các bạn làm thẻ sinh viên xong là được dán tem xe buýt lên rồi, sau ngày 5/9 khi đi chỉ cần đưa thẻ sinh viên là FREEEE nha.

3. Tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng ở đây phải đặt hẹn trước nên các bạn nhớ gọi điện thoại trước nhé.

Ở Peterborough có 3 cái Scotiabank:

· Scotiabank: 111 Hunter St W · (705) 748-2886 (recommended nha, vì nhiều nhân viên hơn, dễ lấy hẹn)

· Scotiabank: 780 Clonsilla Ave · (705) 748-5681

· Scotiabank: EB Games, 1154 Chemong Rd #42 · (705) 749-0744 (xa town, mình cũng chưa đi cái này bao giờ)

---- Nhân viên Scotiabank làm việc với sinh viên quốc tế nhiều nên họ rất kiên nhẫn, cái nào ko biết ko hiểu, các bạn cứ hỏi lại ----

Các bạn đều đã có 10,000 CAD trong tài khoản rồi, người ta gọi đó là GIC (Guaranteed Investment Certificate). Các bạn ra mở tài khoản ngân hàng thì họ sẽ mở cho mình tài khoản Student Checking account và Savings Account. Checking là để mình để tiền vào đó và dung, còn Savings thì là giống như tủ tiết kiệm, tiền để vào đó thì đừng xài, nếu trong checking hết tiền mà muốn xài thì chuyển từ Savings qua Checking rồi dùng. Lý do là nếu xài trong Savings nó sẽ phạt mình extra 5$ (kiểu như là đã bảo là tiền để dành rồi mà còn xài lậm vào đó, cũng có một số người không dùng Savings, đơn giản là vì … không thích để dành tiền :D )

- Ngay từ đầu, Bank sẽ chuyển cho mình 2000$ vào tài khoản Checking, còn 8000$ còn lại thì chia ra làm 12 tháng trả dần (khoảng 670$/tháng).

- Họ sẽ làm cho mình thẻ Debit để dung ngay luôn, ai có đem theo tiền mặt thì sau khi có thẻ Debit và hoàn tất giấy tờ có thể đem tiền deposit vào tài khoản luôn.

Mình cũng có lúc cần dùng Credit card cho một số hoạt động mua sắm online và chứng minh tài chính nên các bạn cũng yêu cầu họ làm Credit card cho mình nha. Vì là sinh viên, nên bị hạn mức số tiền dung trong là 500$ hoặc 1000$ nha.

- Tham khảo link này để biết lý do tại sao dùng credit card.

http://www.investopedia.com/articles/pf/10/credit-card-debit-card.asp

Các bạn nhớ nhờ BANK hướng dẫn cách dùng online banking, tiện lắm! down apps về thích chuyển khoản hay deposit cheque gì cũng nhanh. Có banking online rồi thì cũng lên nghịch nát đi ha, cài đặt SMS alert, cài đặt e-transfer để chuyển tiền hay xem sao kê tài khoản hoặc in mẫu Void Check – Payroll để đi làm người ta trả tiền cho mình.

Mình đi làm bank account 3 lần rồi, có người thì người ta tự chỉ, có người thì kệ cho mình về tự mò, nên chắc

ăn thì cứ hỏi đi nhe. Còn không thì cứ mò trước, khi nào đụng chuyện hỏi sau.

4. SIM card

- Có nhiều mobile network như Freedom (còn gọi là Wind), Virgin, Bell, Koodo, TELUS, Fido, …). Mình chỉ tìm hiểu có 2 nhà mạng thôi. Freedom rẻ nhất, nhưng mạng chỉ mạnh trong town và big cities thôi nhé, ra ngoài nông thôn thì yếu hoặc ko có (bạn nào mà ko đi đâu thì xài cái này đi, rẻ 30$/tháng mà được unlimited mins, unlimited sms và 3Gb data). Virgin ko rẻ bằng như Freedom, nhưng sóng thì đi đâu cũng ok. (mình dung cái này gói 33.9$/tháng, tax included - 100mins, unlimited sms, 100Mb, vì mình ko cần nhiều phút gọi cũng như data, sms thì unlimited nên vậy là đủ rồi).

- Mấy mạng khác thì chắc cũng khoảng Virgin, vì thằng Freedom là rẻ nhất hội rồi.

- Tất cả các nhà mạng đều có trong Landowne Place Mall (hay còn gọi là SEARS), các bạn đi bus số 7 là đến nơi.

5. Thẻ sinh viên

- Các bạn đến trường vào Registrar Office để register, đem theo đầy đủ passport và giấy tờ.

- Họ sẽ chụp hình và làm thẻ sinh viên cho mình, trên thẻ đó sẽ dán tem xe buýt luôn.

- Nhớ giữ kĩ, thẻ sinh viên cũng giống như ID, mình dung để mượn sách thư viện, làm bài thi ở Testing Center, được giảm giá ở một số dịch vụ và mua sắm… Nếu mất, bạn sẽ tốn 10$ để làm lại và đóng thêm 50$ cho tem xe buýt.

6. My Campus

- Là cái portal cho sinh viên xem lịch học, truy cập vào email, xem điểm, tin tức và nhiều dịch vụ ở trường. ID và password khi nào register xong thì người ta chỉ cho mình, thường thì nó là tên mình và số sinh viên.

- Nhận được cái này rồi thì các bạn lên đọc và nghịch nát cái Campus đi, cái gì cũng vào xem qua một lần cho biết nhé.

- Các bạn nhớ check email thường xuyên nha, nhiều khi sửa có mỗi cái cửa tòa nhà người ta cũng email cho mình, nhưng mà vẫn có nhiều thông tin quan trọng khác. Khi đi học rồi thì tất cả các thông tin người ta đều gửi vào email Fleming College nhé, không dùng email cá nhân của mình đâu.

- Cài email vào điện thoại cho tiện, không biết cài vào IT Service desk hỏi. Mà nếu có vấn đề kĩ thuật gì vào hỏi các chú trong đấy cũng được giúp nhiệt tình.

7. Thi tiếng Anh đầu vào cho các bạn ESL

- Có nhiều bạn thắc mắc thi tiếng Anh đầu vào là thi cái gì. Mình có hỏi thì các cô nói là kiểm tra tất cả các kĩ năng Nghe, đọc, viết. Hầu hết là trắc nghiệm nhe. Phần nói thực ra ko có thi, chủ yếu các cô nói chuyện với các bạn rồi đánh giá thôi.

- Ôn thi các bạn ôn như Toeic là đc. (Toeic thi sao thì tự google nha). Thực ra là dễ hơn, cứ ôn vậy là tốt rồi. Làm bài này để xem khả năng mỗi người ra sao để xếp lớp thôi, điểm thấp cũng ko bị đuổi về đâu, yên tâm

- Cố gắng làm bài nghiêm túc nhe, để được xếp lớp 4 hay 5 j đó để đỡ mất thời gian học tiếng Anh.

- Chúc các bạn may mắn.

- Các bạn học ELB có gì thắc mắc về thi xếp lớp cứ email cho cô This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

8. Sách

- Sách học mắc lắm, hơn chục triệu chứ chẳng chơi. Nếu các bạn có điều kiện thì mình ko nói nhé, cứ vào bookstore mua, sách mới sách cũ đầy đủ.

- Mình kinh nghiệm là ko mua sách trước khi đi học. Mình tìm sách ebook học.

Còn không có ebook thì khi nào vào lớp mấy ngày orientation đầu tiên, sẽ hỏi thầy cô xem là có nhất thiết phải đem sách vào lớp ko hay sách là để tự học ở nhà.

- Nếu là để tự học thì mình ko mua, mình học sách ở thư viên, cái nào cần thiết thì chụp hình lại đem về nhà đọc. Có một số sách đi kèm với tài khoản học online thì mấy cái đó có tính điểm assignment nên mình phải mua…)

- Học kì vừa rồi thì mình chỉ tốn khoảng 200$ sách thôi trong khi các bạn trong lớp mua tới 900$.

- Các bạn mà có khóa Introductory Computing thì đừng có mua sách và phần mềm bản quyền chi cho tốn 100 mấy chục đô. Khóa học đó toàn là kiến thức tin học cấp 2 ở Việt Nam, phần mềm đó nó cho 2 tuần trial, đủ để mình xem qua một lần rồi đi làm 4 cái test luôn. Sau khi làm xong 4 tests thì nghỉ luôn J Quá sung sướng!

9. Health Services

- Phòng y tế trường A2113 có nhiều thứ free (lotion, mask, condom, tampad…)

- Mình được mua bảo hiểm Morcare. Thường sau khi nhập học 1-2 tuần sẽ nhận được email xác nhận từ trường thì các bạn lên www.morcare.ca để in thẻ bảo hiểm ra. Khi nào đi khám bác sĩ hay đi mua thuốc thì đưa ra – chụp hình lại lưu trong điện thoại cũng được. Nếu không nhận được thì lên văn phòng Sinh Viên hỏi Amanda hoặc Debbie.

- Ở trường thường hay có bác sĩ trực vào thứ 2,3,4. Ai có vấn đề sức khỏe gì thì cứ vào khám, bảo hiểm lo mà, đâu có phải trả gì đâu. Thuốc bác sĩ kê toa thì cứ đem ra Shopper Drugmart hỏi coi bảo hiểm có cover ko, thường là nó cover nhiều lắm. (điển hình hôm nọ bị hắt xì dị ứng đem cái toa ra trị giá hơn 100 đồng mà phải trả có 1.17$ he he J). Đi học 4 tháng rồi mình vào đấy mấy chục lần, mấy cô thuộc tên luôn =)))), mà không phải tại đau bệnh ko thôi, cũng tại mấy cái vaccination nữa.

Mấy bạn không học ESL mà vào học chuyên ngành luôn thì chú ý NARs (Non Academic Requirements) của từng khoa nhé. Như mình vì phải đi thực tập placement nên phải đủ các thể loại vaccine, cúm gà, sốt bại liệt, sởi, viêm gan B, kiểm tra lao phổi… Ai mà có sổ tiêm phòng hồi bé mà dịch đem sang thì tốt, đem tất tần tật

- vào văn phòng hỏi các cô xem mình cần thêm cái gì, còn ko có thì làm lại tất. (có cái bảo hiểm trả, có cái mình phải trả).

- Ngoài ra còn phải học các khóa CPR (hô hấp nhân tạo), First Aid (Sơ cấp cứu tại chỗ), NVCI hay CPI (Giải quyết khủng hoảng và phòng chống bạo lực), … học ở trường lấy phí sinh viên quốc tế mắc gấp đôi gấp ba nên mình tìm chỗ ngoài trường học.

- Tham khảo nha:

· CPR/ First Aid: http://canadacpr.com/courses-peterborough/

· NVCI hay CPI http://www.dorvict.com/services/training cái này học ở North York nha, xa nhưng tiết kiệm được hơn 100$.

10. Tips để tự chăm sóc bản thân:

Sang bên này thay đổi không khí và thời tiết các bạn rất dễ bị ốm. Có một số kinh nghiệm mình muốn chia sẻ cho các bạn nha.

- Nước rất quan trong nên mỗi ngày các bạn phải uống ít nhất 1.5l trở lên nha. Mình nặng 46kg, mỗi ngày đều cố gắng hoàn thành 2l. Vì mình bị viêm họng mãn tính nên mình mua một bình đun nước siêu tốc để trong phòng luôn, uống nước ấm vào buổi sáng cũng như chuẩn bị bình nước sẵn cho mình. Ở trường có rất nhiều Water Station, các bạn đi học nhớ đem theo bình để refill.

- Mùa đông bên này lạnh và âm u, ko có nắng nhiều nên các bạn nhớ mua vitamin D mà uống để tăng sức đề kháng và chống trầm cảm, mua ở Shopper Drugmart là nhiều loại lắm và cũng hay có khuyến mãi. Mình uống 1000IU/ngày, khi cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng do winter blue, mình tăng lên 3000IU luôn.

- Với lại khi trời tuyết thì đừng nhìn tuyết nhiều quá, vì có nhiều tia cực tím phản chiếu có hại cho mắt. Các bạn đeo kính mát để bảo vệ mắt khi ra đường nhé!

- Luôn giữ ấm cho mình, đừng có “thời trang hơn thời tiết” quá nha. Có một thân một mình đừng để bị ốm, vì ốm sẽ lâu hết, do trời lạnh.

11. Tips khi bị ốm:

- Như đã nói ở trên, phòng thì hơn chữa. Nhưng có khi cũng không tránh khỏi đươc. Lúc cảm thấy mình sắp bị ốm là các bạn nhớ bắt nó trước khi nó nặng hơn nha. Uống nước nhiều hơn, pha nước chanh mật ong uống rất tốt. Có khi uống vào thấy khỏe luôn. Haha.

- Khi đi ngủ, bôi dầu cổ họng, dưới lòng bàn chân và đi vớ. Dầu nóng mua ở Minh store (George st có nha)

- Nếu bị sốt, các bạn dùng khăn ướt, bỏ vào tủ đông cho lạnh, sau đó dùng đắp lên trán, hoặc lau mình cho hạ sốt. Và thêm một lần nữa là uống nhiều nước, bạn có thể rắc 1 chút muối vào nước để cân bằng khoáng. Đừng có ngại đi vệ sinh nhiều mà không uống nước, càng ốm lâu hơn đó.

- Ăn cam, uống thêm vitamin C hoặc multivitamin.

- Mùa thi học bài nhiều, các bạn có thể dễ bị nhức đầu, căng thẳng, uống thêm Vitamin B nha.

- Không để mình đói, dù có ăn không ngon cũng phải ăn.

- Tâm lý vững vàng, ốm tí không chết đâu mấy bạn. J

12. Nhà ở

- Thuê phòng riêng: 400$ - 600$/ tháng tùy phòng to, nhỏ, gần trường hay xa trường…

- Share phòng với bạn khác: Hên thì các bạn được chủ nhà đồng ý cho share phòng thì giá phòng có thể giảm xuống từ 250$-350$/ người.

Bản thân mình thấy nếu giá cao hơn cái mức trên thì mình không thuê đâu.

- Homestay: 600$-750$/tháng trở lên, tùy là họ nấu cho mình ăn hay mình tự nấu ăn. Mà thường ở đây người ta thích nấu cho mình ăn chứ ko cho mình nấu.

Mình thấy ở đây người ta có thành kiến với sinh viên lắm, người ta thường nghĩ là sinh viên không ngăn nắp và dơ dáy nữa. Bản thân mình nghĩ tụi mình đi du học, bắt đầu sống tự lập thì phải biết tự chăm sóc bản thân và lớn hơn từ trong cái nếp ăn nếp ở. Người ta nhìn vào mình thì nghĩ con người Việt Nam có trước có sau, thân thiện, siêng năng chăm chỉ, gọn gàng.

Các bạn nên đăng tin tìm nhà lên group để ai cho nhu cầu share phòng hay có thông tin thì sẽ chia sẻ cho.

13. Ăn uống

- Các bạn nên học biết những địa chỉ mua thực phẩm phổ biến ở đây, đi bus nào, xuống ở đâu như Superstore Real Canadian, No Frills, Freshco, Walmart, Sobeys, Foodland, Farmboy, Costco (cái này toàn bán giá sỉ, rẻ lắm nhưng phải có thẻ thành viên mới đi được)… Chỗ nào cũng nên đi một lần, học từ từ cho biết hết nha.

- Ah, đi chợ đi về lấy tiền ra ngồi xem cho thuộc, nhất là tiền xu (penny nickel dime quarter loonie toonie, tự tìm hiểu đi nhe).

- Lưu ý thịt heo là luộc bỏ nước đầu rồi nấu nha, hôi lắm đó. Đồ ăn ở đây giá thịt thì cỡ Việt Nam, giá rau thì mắc hơn mấy lần. Mình thích trái cây vì nó rẻ và ngon.

- Lúc mới sang ko có việc gì hết thì đi chợ ấy, riết rồi sẽ thuộc nhiều hơn, học tên các loại trái cây, các loại rau củ, thích lắm!

- Các bạn down app Flipp về dùng để xem các khuyến mãi của các store nha.

- Trời lạnh mau đói, các bạn nên đem theo một ít snack trong túi, để có thể cứu đói trước khi được về nhà cho bữa tối.

14. Việc làm thêm

- Các bạn có work visa được đi làm part time 20h/tuần thì cần đăng kí Social Insurance Number (SIN) – đem đầy đủ Passport – Study Permit đến Peterborough Service Canada Centre – số 219 George Street nhé. (Monday to Friday from 8:30 am to 4:00 pm)

- Ai học ESL thì vẫn làm được số SIN nha, nhưng không được đi làm vì học ESL thì ko có work permit.

- Mình đi làm vẫn phải đóng thuế nhưng mỗi năm khoảng tháng 3 là được lấy Taxback, người ta sẽ trả lại hết cho mình, tại thu nhập của mình ít hơn 11,000CAD (khoảng khoảng vậy chứ ko nhớ rõ con số).

- Còn việc tìm việc ở đâu thì cứ ráng tìm đi, rải CV và đi chỗ nào cũng hỏi tìm việc hết. (siêu thị, nhà hàng, quán café…)

- Có một số chỗ nó cho mình mẫu application để mình điền rồi đính kèm resume của mình mà nộp. Có một số chỗ thì nó kêu mình lên nộp online.

- Trời ko phụ lòng người, thế nào cũng tìm được. Lương cơ bản giờ là $11.45/h, nghe đồn sắp lên 15$ mà không biết chừng nào lên. Nếu một tuần làm 15h thì cũng được hơn 600$/tháng, đủ tiền nhà tiền ăn. (Sống rồi ha!)

- Ai đi làm tình nguyện thì hay phải xin Police check ở Police Station, đem Passport + Study Permit + 10$ cash ra đó. (500 Water St.) Điền đơn xong khoảng 10 ngày sau có, thích lên lấy hay ngta gửi về nhà tuỳ mình chọn.

 

Cấp học
High School
Ngoại ngữ
5.0
Học bằng tiếng
Bản ngữ

User Rating: 0 / 5

Chính sách hỗ trợ giáo dục tại Ontario

Tại bang Ontario, mọi đối tượng dễ dàng có khả năng xin Permanent Resident (PR) để định cư, cùng với nhiều điều khoản có lợi khác. Đối với sinh viên quốc tế nói chung, chỉ cần có một việc làm toàn thời gian sau khi đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập là đã có thể xin Visa định cư tại Ontario.

Hơn thế nữa, sinh viên học thạc sỹ tại Ontario có thể được cấp PR mà không cần phải có việc làm theo chương trình Masters Graduates Stream (MGS). Trong khi một số tỉnh bang khác yêu cầu phải có Job Offer hoặc kinh nghiệm làm việc từ 6-12 tháng. Thời gian xét duyệt định cư tại Ontario cũng là nhanh hơn các bang khác.

Đối với sinh viên Việt Nam, việc du học tại Ontario còn dễ dàng hơn nữa khi có rất nhiều trường tại bang này tham gia vào chính sách Visa ưu tiên CES. Với CES, sinh viên Việt Nam được đơn giản hóa thủ tục chứng minh tài chính và rút ngắn thời gian xét duyệt Visa. Đây là thuận lợi rất lớn mà bang Ontario dành cho các du học sinh Việt Nam.

 

Ngoài ra, Ontario còn là nơi tập trung hầu hết các trường Đại học tốt nhất tại Canada để sinh viên bắt đầu sự nghiệp. Ontario có đến 5 trong số 10 trường đại học hàng đầu Canada, bao gồm đại học Toronto, Đại học Waterfloo, Đại học Western, Đại học Queen và Đại học McMaster. Ngoài ra trong bảng xếp hạng của QS University Ranking thì Ontario cũng dẫn đầu với 11 trường được xếp hạng so với con số 6 trường ở Quebec và 3 trường ở British Columbia.

 

Nguồn:

 

    http://www.immigratemanitoba.com/

 

    http://www.gov.mb.ca/ie/study/liv_costs.html?print

 

    http://www.canadabenefits.gc.ca/canben/f.1.2cl.3st@.jsp?lang=eng&geo=5&catid=4&orderby=3

 

    https://www.ontario.ca/page/study-ontario-international-students#section-11

Cấp học
High School
Ngoại ngữ
5.0
Học bằng tiếng
Bản ngữ

User Rating: 0 / 5

CANADA – VÙNG ĐẤT VÀNG CHO DU HỌC SINH

Theo công bố mới nhất của tờ US News & World Report, Canada là nước có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới trên cả Anh, Mỹ hay Phần Lan.

 

            Canada là quốc gia lớn thứ ba thế giới, trải dài từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương và từ Bắc Cực đến biên giới Mỹ. Nước này có hơn 32 triệu dân, trong đó phần lớn sống trong khoảng 100 dặm gần biên giới Mỹ. Khí hậu nằm trong vùng ôn đới, mùa đông rất lạnh, là nước có nền công nghiệp và chất lượng cuộc sống cao.

Giáo dục ở đây được chính phủ tài trợ nên học phí thấp hơn so với các nước khác. Canada có 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp, là môi trường học tốt cho sinh viên quốc tế. Mỗi năm có khoảng 200.000 học sinh, sinh viên quốc tế đến du học tại Canada trong đó có khoảng 1.000 là du học sinh Việt Nam.

Chi phí học tập và sinh hoạt thấp

Mặc dù là đất nước có nền kinh tế phát triển, mức sống cao nhưng chi phí học tập tại Canada vẫn rẻ hơn so với các nước khác trong nhóm G-8 như Australia, Pháp, Anh và Mỹ. Tổng chi phí một năm học tại Canada trung bình khoảng 13.000 CAD (1 CAD tương đương 18.000 đồng).

Trong đó, các ngành học về giáo dục, xã hội, kinh tế mức học phí rẻ hơn so với kỹ thuật, y học, kiến trúc và mức học phí có sự chênh lệch khá lớn giữa các tỉnh, bang.

 

Cơ hội làm thêm, thực tập hưởng lương

 

            Hầu hết du học sinh Việt Nam du học Canada đều đi làm thêm để có thu nhập giảm bớt chi phí sinh hoạt, nâng cao khả năng giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ. Theo quy định của Chính phủ Canada thời gian làm thêm theo quy định cho sinh viên là tối đa 20 giờ một tuần trong thời gian học và làm việc toàn thời gian trong những kỳ nghỉ của trường. Những việc làm thêm phổ biến: nhân viên trong siêu thị - khách sạn - rửa xe, phục vụ nhà hàng, làm nail, làm thêm ở trang trại… với mức lương trung bình một giờ làm việc khoảng 8-12 CAD (150.000 - 220.000 đồng).

Ngoài việc học tập lý thuyết một số ngành học tại Canada cho phép sinh viên được thực tập hưởng lương: Quản trị kinh doanh khách sạn, Kế toán, Nhân sự, Kỹ thuật, Nông nghiệp… Mức lương sinh viên nhận được khi tham gia chương trình này dao động khoảng 5.000 - 15.000 CAD một kỳ.

Cơ hội học bổng

            Mức học phí của Canada được Chính phủ hỗ trợ nhiều và rẻ hơn những thị trường du học khác nên học bổng đối với sinh viên quốc tế không quá nhiều. Tuy nhiên, hàng năm các trường ở Canada cũng có những suất học bổng từ 10-100% (1.000 - 15.000 CAD) để khuyến khích học sinh có thành tích học tập xuất sắc.

Điều kiện nhập học dễ dàng

            Về cơ bản, các chương trình đi du học Canada đều không yêu cầu trình độ tiếng Anh. Học sinh có thể đăng ký khoá học tiếng Anh và học đến khi đủ yêu cầu học chương trình chính. Chương trình xét duyệt visa nhanh CES - du học không cần chứng mình tài chính triển khai từ năm 2016 đã thu hút du học sinh lựa chọn Canada.

 

Cấp học
High School
Ngoại ngữ
5.0
Học bằng tiếng
Bản ngữ

User Rating: 0 / 5

Visa du học Canada

1.  Không chứng minh tài chính

Chương trình Canada Exress Study (CES), điều kiện như dưới đây:

-         Thời gian bắt đầu: Tháng 3 / 2016  và chưa kết thúc

-         Điều kiện: IELTS 5.0 không kỹ năng nào dưới 4.5

-         Chọn trong danh sách 55 trường được công bố

Từ ngày 01 tháng 02 năm 2018, Tổng lãnh sự quán Canada công bố chương trình xét duyệt visa mới có tên gọi là Study Direct Stream – SDS, hiện nay vẫn đang chạy song song với chương trình CES

-         Sinh viên nộp hồ sơ theo SDS sẽ nộp online mà không phải nộp trực tiếp tại văn phòng VFS tại Tp Hồ Chí Minh hay Hà Nội như trước đây.

-         Sinh viên sẽ được học gần như tại các học viện, trường cao đẳng, trường đại học tại Canada ở mọi cấp bậc học. Sinh viên phải được cấp thư mời nhập học thẳng (có thể lãnh sự sẽ không chấp nhận thư điều kiện) và IELTS phải đạt ít nhất 6.0 đều trên từng kỹ năng..

Điều này có nghĩa là sinh viên có nhu cầu học tại các trường đại học lớn tại Canada nhưng không thể chứng minh tài chính đều đã có cơ hội hoàn thiện nguyện vọng du học của mình.

Điều kiện:

-         Có giấy mời nhập học từ một trường cao đẳng hoặc đại học công lập tại Canada

-         IELTS tối thiểu 6.0 cho 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

-         Giấy tờ học tập gần nhất

-         Khám sức khỏe

-         Lý lịch tư pháp phiếu số 2

-         Đóng tiền một năm học phí và đóng tiền sinh hoạt phí GIC tương đương

$CAD 10,200

 

2.  Chứng minh tài chính

Bước 1:

Công ty tư vấn du học sẽ tư vấn và hướng dẫn về thủ tục xin visa sau khi bạn nộp hồ sơ xin nhập học. Bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị các loại giấy tờ như: Chứng minh tài chính, bảng điểm... theo yêu cầu của cơ quan đại diện ngoại giao Canada.

Bước 2:

Nhân viên tư vấn sẽ giúp kiểm tra các hồ sơ xin visa du học Canada mà bạn chuẩn bị. Bộ hồ sơ xin visa du học thường gồm:
• Thư nhập học
• Bảng điểm
• Giấy chứng minh tài chính của người tài trợ
• Giấy xác nhận tài sản
• Nếu có người tài trợ từ phía Canada thì cần có những giấy tờ sau: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong 2 năm gần nhất, thư xác nhận việc làm, giấy xác nhận tài sản…
• Lý lịch tư pháp số 2 (đối với học sinh trên 18 tuổi)
• Tờ khai giám hộ (đối với học sinh dưới 18 tuổi, riêng tỉnh British Columbia là 19 tuổi)
• Giấy khám sức khỏe
Ngoài ra, trong quá trình làm hồ sơ, nhân viên tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc khi bạn điền đơn xin thị thực nhập cảnh du học.

Bước 3: Kiểm tra quy định riêng của tỉnh bang

Nếu chọn học tại trường thuộc tỉnh Quebec, du học sinh cần có giấy chấp nhận vào tỉnh Quebec (CAQ). Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để đảm bảo hồ sơ của bạn được cấp CAQ trước khi nộp hồ sơ xin visa

Bước 4: Nộp hồ sơ

Hồ sơ nộp tại văn phòng VFS Canada tại Hà Nội hoặc Tp Hồ Chí Minh
Hệ hống tự động sẽ gửi email yêu cầu học sinh khám sức khỏe, khám sức khỏe chỉ là một phần trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin Visa. Nơi khám sức khỏe sẽ do Lãnh sự quán Canada chỉ định.

Bước 5: Bổ sung giấy tờ và thông tin

Khi xét hồ sơ, cơ quan đại diện ngoại giao Canada có thể yêu cầu bạn bổ sung một số giấy tờ. Nhân viên của các trung tâm tư vấn có thể cho bạn lời khuyên về những thủ tục này.
Khi bạn đã thực hiện tốt công việc chuẩn bị tất cả các giấy tờ cùng với giải trình kế hoạch học tập và giải trình tài chính, chắc chắn viên chức cấp visa sẽ hài lòng và bạn sẽ được cấp visa để đến Canada du học theo mong ước của mình.

 

phone
024 6273 4959
024 6273 4959
mobile
0984 829 806
0916 286 949
email
nova.edu.jsc@gmail.com
2010 - 2018 ©NOVA Edu. All Rights Reserved.