Học A Level tại Anh

Học A Level tại Anh

(0 phiếu)
Học A Level tại Anh Học A Level tại Anh internet

Ở vương quốc Anh gần như tất cả các trường Đại học đều là công lập. Ở bậc Phổ thông, Cao đẳng thì có trường Công lập và Tư thục. Công lập là trường được chính phủ tài trợ còn Tư thục thì không. Học phí các trường công lập thường thấp hơn khối Tư thục. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với sự thua kém về chất lượng. Đây là các trường do chính phủ tài trợ nên sẽ có nhiều loại khóa học cho học sinh địa phương.

Mỗi trường thường có từ 1.500 đến 2.000 sinh viên chính qui (full time) và ngoài ra còn có sinh viên học các khóa tại chức hay học nghề bán thời gian.

Ở vương quốc Anh gần như tất cả các trường Đại học đều là công lập. Ở bậc Phổ thông, Cao đẳng thì có trường Công lập và Tư thục. Công lập là trường được chính phủ tài trợ còn Tư thục thì không. Học phí các trường công lập thường thấp hơn khối Tư thục. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với sự thua kém về chất lượng. Đây là các trường do chính phủ tài trợ nên sẽ có nhiều loại khóa học cho học sinh địa phương.

Mỗi trường thường có từ 1.500 đến 2.000 sinh viên chính qui (full time) và ngoài ra còn có sinh viên học các khóa tại chức hay học nghề bán thời gian.

Các trường này có nhiều lợi thế để đón sinh viên quốc tế như: có mối liên hệ chặt chẽ với các trường Đại học trong việc giảng dạy khóa dự bị (Foundation) để đảm bảo cơ hội vào Đại học và cho họ một môi trường hòa nhập với sinh viên Anh chiếm tỉ lệ đa số trong trường. Khoảng 40% học sinh Anh sau khi tốt nghiệp phổ thông học tiếp các khóa dự ị Đại học tại các trường Cao đẳng công lập.

Độ tuổi của sinh viên theo học các trường Cao đẳng công lập thường từ 16 tuổi. Trường Cao đẳng công lập cung cấp các loại khóa học cho mọi đối tượng từ học sinh mới tốt nghiệp Trung học cho đến người đã ra trường từ lâu, nay muốn quay lại học để thay đổi công việc hoặc đạt them bằng cấp mới.

Trường Tư thục thông thường là các trường nhỏ thuộc sở hữu của các cá nhân, dòng học hoặc công ty tư nhân, phi lợi nhuận.

  • Trường có số lượng học sinh ít hơn trường công (khoảng 100 – 500 học sinh / trường): nhiều học sinh thích học trong môi trường nhỏ có không khí như gia đình. Mọi học sinh ở trường đều quen biết nhau.
  • Sĩ số mỗi lớp nhỏ, thường dưới 10 học sinh / lớp. Giáo viên có thể kèm riêng từng học sinh, điều này rất quan trọng với sinh viên quốc tế.
  • Do các trường tư thục không có nhiều loại khóa học có oán nên khóa học thường được thiết kế linh hoạt theo nhu cầu của sinh viên – lợi ích đới với sinh vien quốc tế là tìm được khóa học đáp ứng theo yêu cầu cá nhân của mình.
  • Các trường Cao đẳng tư thục do các cở quan độc lập không thuộc chính phủ thanh tra về chất lượng trường sở, chất lượng giáo viên, phúc lợi cho học sinh, đặc biệt là học sinh quốc tế vì trường này là học sinh nước ngoài (các tổ chức chuyên trách kiểm tra, đánh giá chất lượng gồm www.getthegrade.co.ukwww.the-bac.org)

Nên chọn môn gì để học khóa A Level.

Nếu muốn học lên Đại học thì việc chọn lựa môn học ở bấc A Level là rất quan trọng. Bạn cần chọn môn học sao cho phù hợp với ngành bạn sẽ học ở bậc Đại học.

Bạn nên tham khảo các cuốn sách giới thiệu về khóa học Đại học và về các trường mà bạn định chọn, hoặc liên hệ trực tiếp với các trường để hỏi thông tin về môn học mà họ yêu cầu. Nên lưu ý rằng yêu cầu về môn học của các trường Đại học có thể khác nhau dù cùng một khóa cử nhân.

Danh sách dưới đây chỉ mang tính gợi ý, bạn nền liên hệ với các trường và hỏi trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể

Khóa Đại học

Môn học ở A Level

Khóa Đại học

Môn học ở A Level

Nông nghiệp

Hóa (đôi khi là Sinh)

Tiếng pháp

Tiếng Pháp

Kiến trúc

Bất kỳ môn gì (đôi khi Toán hoặc Lý)

Địa lý

Địa lý

Nghệ thuật

Môn nghệ thuật và Thiết kế

Địa chất

Toán, Lý hoặc 2 môn khoa học bất kỳ.

Sinh hóa

Hóa và 1 trong 3 môn Tóa, Lý, Sinh.

Luật

Bất kỳ môn gì.

Kinh doanh

Đôi khi cần Toán

Toán

Toán và đôi khi toán cao cấp

Hóa học

Hóa và Toán hoặc Lý

Báo chí

Bất kỳ môn gì

Truyền thông

Bất kỳ môn gì

Y học

Hóa Sinh, Lý hoặc Toán

Máy tính

Toán

Âm nhạc

Âm nhạc

Nha khoa

Hóa và 2 môn khoa học

Dược

Hóa và 1 hoặc 2 môn khoa học

Kinh tế

Thường là Toán

Triết học

Bất kỳ môn gì

Giáo dục

Bất kỳ môn gì

Vật lý

Lý và Toán

Kỹ sư Hóa

Toán và Hóa

Tâm lý

Bất kỳ môn gì, đôi khi là Toán và 1 môn khoa học.

Kỹ sử Điện

Toán và Lý

Xã hội học

Bất kỳ môn gì hay nghệ thuật nào.

Văn học Anh

Văn học

Môi trường

Bất kỳ 2 môn khoa học nào.

Một phương án nữa, bạn cũng có thể cân nhắc là nếu xét thấy kết quả học của mấy môn đã đăng ký ở khóa A Level không khả quan, bạn có thể xem xét chuyển hướng ngành học sang chuyên ngành khoác và chuyển sang học khóa dự bị Đại học (Foundation) là khóa học 1 năm, đào tạo chuyển sâu đầu vào cho khóa học ở bậc đại học.

Các khóa Foundation thường được tổ chức ở ngay các trường Đại học hoặc các trường cao đửng có mối liên kết đào tạo đầu vào cho các trường Đại học này. Do đó nếu chọn Foundation thì cần phải chọn trường Đại học trước tiên, sau đó hãy đăng ký học khóa dự bị Đại học tại trường Đại học đó hoặc tại trường Cao đẳng mà trường này có mối liên kết (để tiết kiệm chi phí).

Ngoài ra, bạn nên xin lời khuyển của giáo viên phụ trách của trường đang theo học về việc chuyển đổi này. Một trong các thế mạnh của các trường Cao đẳng và Đại học ở Anh là trường có nhân viên tư vấn giúp sinh viên định hướng khóa học ở bậc cao hơn hoặc giải đáp những điều sinh viên còn khúc mắc trong việc sinh sống và học tập tại trường.

Người có vai trò tư vấn này hoặc là giáo viên phụ trách lớp hoặc là một nhân viên chuyên trách tư vấn cho sinh viên của trường.

Các Đại học ở Anh mạnh về này nào và sinh viên Việt Nam thường du học ngành nào.

Nền giáo dục của Anh có thế mạnh ở nhiều ngành học khác nhau, đặc biệt là các ngành thuộc nhóm: Khoa học kỹ thuật, kinh tế, khoa học xã hội, nghệ thuật và sáng tạo.

Các ngành phổ biến mà du học sinh Việt Nam chọn là các ngành liên quan đến Kinh tế tài chính, Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Luật, Thiết kế, Công nghệ thông tin…. Có lẽ đây cũng là những ngành mà thị trường lao động Việt Nam có nhu cầu cao.

Có phải trường nào đắt hơn là tốt hơn không

Không nhất thiế. Có những trường nhận đượ tài trợ và vì thế học phí được giảm đi. Cũng có một số trường tư thục của Vương quốc Anh nổi tiếng trên toàn thế giới nên sẽ thuộc loại trường rất đắt. Bạn có thể xem them thông tin vè kết quả dạy và học của các trường trên trang www.news.bbc.co.uk/1hi/education/league_table/default.stm

Tôi có thể học khóa A Level trong 1 năm được không

Có thể ở một số trường, nhưng cúng tôi không khuyến khích vì hầu như tất cả học sinh Anh đều học trong 2 năm. Học sinh quốc tế mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ và chưa quen với hệ thông giáo dục Vương quốc Anh thì việc hoàn thành khóa chứng chỉ A trong 1 năm là thử thách rất lớn.

Làm thế nào để tôi chọn được khóa dự bị Đại học phù hợp với khóa cử nhân định học.

Bạn nên kiểm tra trước xem khóa dự bị Đại học được những trường Đại học nào chấp nhận trước khi xin nhập học.

Khóa dự bị Đại học (Foundation course) và Khóa Đại học đại cương (Foundation Degree) khác gì nhau

Khóa dự bị tương đương với năm 0 của khóa Đại học, đây là khóa bắc cầu hay chuyển tiếp trước khi vào đại học. Còn khóa Đại học đại cương là khóa 2 năm, tương đương 2 năm đầu của bậc đại học, được thết kế dặc biệt để đáp ứng nhu cầu của các nhà thuyển dung. Sau khi hoàn thành khóa này, sinh viên có thể ra làm việc ngay hoặc học tiếp một năm nữa để có bằng Đại học.

Có danh sách nào chính thức xếp hạng các trường Đại học tại Anh hay không.

Không có một danh sách nào của chính phủ Anh hay Hội đồng Anh xếp hạng các trường đại học. Ban nên đánh giá mỗi một trường trên cở sở nhu cầu của bạn về khóa học và bằng cấp và trường đó có thể đáp ứng đến đâu.

Trong những năm gần đây có bảng xếp hạng của một số tờ báo lớn ở Anh như Times Good University Guide hoặc The Guardian newspaper university guide. Tuy nhiên hai bảng xếp hạng này đều không chính thức và khác nhau do tiêu chí lấy số liệu đàu vào.

(theo thông tin từ Hội đồng Anh)

Sửa lần cuối vào Thứ tư, 10 Tháng bẩy 2013 09:40

Bình luận về bài viết

Các ô đánh dấu (*) là bắt buộc. Không chấp nhận mã HTML code.

Liên hệ với chúng tôi - Contact with us

Tầng 4, APEX Building - 121 Bùi Thị Xuân, Hà Nội
Tel / Fax: (04) 6273 4959 / 69
Hotline: 0984 829 806 / 0916 286 949
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.